Webmaster's Talk

       ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ขายหลอดไฟ LED และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พร้อมทั้งชุดป้ายไฟ และโครงงานสำเร็จรูปที่ท่านสามารถประกอบเองได้อย่างสะดวกสบายตาม
แบบของท่าน รูปตัวอย่างสินค้าในร้านยังมีอีกมาก ซึ่งเราจะทยอยเพิ่มเติมให้ได้เลือกซื้อกัน
อีกเรื่อยๆ หากลูกค้าต้องการสิ่งใดเพิ่มเติมเป็นพิเศษ ทางเรายินดีจัดหาสินค้าอิเล็กทรอนิกส์
ที่ท่านต้องการให้ในราคาพิเศษครับผม

ปุ่มสั่งสินค้า
หมวดหมู่สินค้า


   
โครงสร้างของหลอดไฟ LED พร้อมรายละเอียดและรูปประกอบ
ผมจะมาอธิบายโครงสร้างของ LED ครับ LED ย่อมาจาก Light – Emitting diode หรือ ไดโอดเปล่งแสง คือ เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่ง สามารถเปล่งแสงออกมาได้ เมื่อให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านตัวมัน ซึ่งแตกต่างจากหลอดไฟทั่วไป ที่ใช้กระแสไฟฟ้าในการจุดไส้หลอด เพื่อให้ความร้อน แล้วจึงเกิดแสงสว่างขึ้น ซึ่งทำให้หลอด LED เป็นหลอดไฟชนิดหนึ่ง ในปัจจุบัน หลอดไฟนั้นมีหลากหลายประเภทได้แก่ หลอดไส้ หลอดฟลูออเรสเซนต์หลอดตะเกียบ และหลอด LED ซึ่งผมจะอธิบายโครงสร้างตามตารางข้างล่างนี้เลยครับ


ชื่ออุปกรณ์ รูปร่างอุปกรณ์ สี ตำแหน่ง วัสดุที่ใช้ทำ ทำหน้าที่ ขนาด
อีพ็อกซีเรซิ่นหรือตัวถัง LED เป็นทรงโดม โปร่งใส่ ขาวใส ด้านบนของขาLED อีพ็อกซีเรซิ่นหรือพลาสติกหุ้มตัวถังทั้งหมด ป้องกันการกระแทกของชิ้นส่วนภายในและเป็นเลนส์รวมแสง กว้าง 5 มม. สูง 7.6 มม.
ขาอาโนด คล้ายแกนไส้ดินสอกด เงิน ต่ออยู่บริเวณส่วนล่างของตัวถัง LED โลหะหรืออลูมิเนียม เป็นตัวนำไฟฟ้าขั้วบวก(+) กว้าง0.5 มม. สูง 25.4 มม.
ขาแคโทด คล้ายแกนไส้ดินสอกด เงิน ต่ออยู่บริเวณส่วนล่างของตัวถัง LED โลหะหรืออลูมิเนียม เป็นตัวนำไฟฟ้าขั้วลบ (-) กว้าง 0.5 มม. สูง24.4 มม.
ขาอาโนดส่วนใน คล้ายเสาธง เงิน จะอยู่ภายในของตัวถัง LED ซึ่งเป็นชิ้นเดียวกับอาโนดภายนอก โลหะหรืออลูมิเนียม เชื่อมต่อระหว่างขาอาโนดภายนอกและถูกเชื่อมด้วยลวดทอง กว้าง 1.5 มม. สูง 3 มม.
ขาแคโทดส่วนใน คล้ายค้อน เงิน จะอยู่ภายในของตัวถัง LED ซึ่งเป็นชิ้นเดียวกับแคโทดภายนอก โลหะหรืออลูมิเนียม เชื่อมต่อระหว่างขาแคโทดภายนอก กว้าง 2 มม. สูง 3 มม.
ถ้วยสะท้อน คล้ายถ้วยน้ำชา เงิน อยู่บริเวณบนขั้วแคโทด โลหะหรืออลูมิเนียม เอาไว้สะท้อนแสงของ Chip LED กว้าง 1 มม. สูง 1 มม.
LED Chip เป็นเม็ดกลมๆเล็กๆ ขึ้นอยู่กับLED แต่ละสี จะถูกวางอยู่ในถ้วยสะท้อนแสง สารกึ่งตัวนำชนิด PและN ต่อกัน เป็นตัวทำให้เกิดแสง กว้าง 0.2 มม. สูง 0.2 มม.
ลวดทอง คล้ายเส้นผม เงิน จะอยู่บริเวณขั้วแอโนดเชื่อมต่อ อลูมิเนียมผสม ,ทองแดงหรือทองคำ สายเชื่อมต่อนำไฟฟ้าระหว่างขาอาโนดกับ LED Chip กว้าง 0.01มม. สูง 3 มม.
ถ้าจะให้ LED เปล่งแสงออกมาต้องทำการต่อไบอัสตรง ถ้าจะไม่ให้มีแสงต้องไบอัสกลับ LED นี้ถึงเป็นหลอดไฟยุดสมัยใหม่ ซึ่งมีราคาถูก น้ำหนักเบา ไม่มีความร้อน และอายุการใช้งานที่มากกว่าหลอดประเภทอื่นๆ จึงทำให้ LED นี้ไปอยู่ในผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ได้แก่ TV ตู้เย็น ป้ายโฆษณา ป้ายไฟตามร้านค้า รวมทั้งป้ายไฟเชียร์คอนเสิร์ตที่เป็นที่นิยมของเหล่าแฟนคลับในงานแสดงคอนเสิร์ตอีกด้วย


Open Chat.
1
Close chat
ขอบคุณที่เข้าชม BuyLED.in.th หากมีคำถามหรือข้อส่งสัยใดๆ โปรดกดปุ่ม 'เริ่มแชต' เพื่อพูดคุยกับทีมงานของเราผ่าน Facebook :)

เริ่มแชต